Gia Đình Tin Tức

Top 3 bài văn khấn tất niên cuối năm đầy đủ nhất – Chiều 30 Tết năm 2024

Cúng tất niên là nghi lễ không thể thiếu trong dịp cuối năm chiều 30 Tết. Đây là nét đẹp truyền thống văn có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Để chuẩn bị cho lễ cúng tất niên chiều 30 tết năm 2023 các gia chủ cần chuẩn bị tươm tất từ mâm cúng, bài văn khấn đyà đủ để dâng lên thần tiên và gia tiên.

Dưới đây là top 3 bài văn khấn tất niên cuối năm đầy đủ nhất – Chiều 30 Tết năm 2023 mà sttchat.vn chia sẻ. Các bạn có thể lựa chọn cho mình bài văn khấn cũng tất niên phù hợp nhất!

Cúng tất niên cuối năm là gì?

Tất niên là dịp người dân soát xét tất cả hoạt động gọi là công nợ trong năm, nợ nần ai thì bằng mọi cách trả cho xong trước ngày 30 Tết. Người ta tránh không để nợ nần kéo dài sang năm mới.

Cúng Tất niên và văn khấn Tất niên cuối năm cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng tất niên và chuẩn bị đón Tết.

Tất niên 2023 là ngày mấy?

Thường thì tất niên ở nước ta được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm tính theo lịch Âm. Tức là ngày 30 tháng 12 Âm lịch, hay còn được gọi là ngày 30 Tết. Một số năm thiếu thì sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 12 Âm lịch (ngày 29 Tết))

Tuy nhiên có một số gia đình tổ chức cúng tất niên sớm hơn, có thể là ngày 25, 26, 27 hoặc 28 tháng Chạp. Nhìn chung thời gian tốt nhất để tổ chức lễ cúng tất niên vẫn là 2 ngày cuối cùng trong năm cũ.

Thường trong ngày cúng tất niên, gia đình chuẩn bị mâm cơm thật tươm tất. Trước là cúng gia tiên, ông bà tổ tiên những người đã khuất. Sau đó là tất cả các thành viên trong gia đình sum vầy bên mâm cơm ngày cuối trong năm cũ.

Năm nay tháng 12 âm lịch (tháng chạp) năm Nhâm Dần có đủ 30 ngày. Nên năm Nhâm Dần 2022 sẽ kết thúc vào ngày 30/12 âm lịch tức là 21/1/2023. Do đó, ngày tất niên 30 tết năm nay sẽ rơi vào ngày 21/1/2023.

Xem thêm: Stt chúc mùng 1 tết ý nghĩa 2023 – những lời chúc tết hay

Cúng tất niên ngày nào tốt năm 2023?

Thường thì lễ cúng Tất niên sẽ được làm vào chiều hoặc tối 30 Tết (với tháng đủ, hoặc 29 Tết với tháng thiếu), trước lễ cúng giao thừa. Nhưng cũng có những gia đình làm sớm hơn tùy thuộc vào mỗi nhà mỗi khác

Tùy vào mỗi gia đình mà thời gian cúng cũng trở nên thoải mái, linh hoạt và có thể điều chỉnh được. Nếu gia đình nào có làm lễ cúng cho các vị thần linh, thì chúng ta nên cúng ngoài trời trước, sau đó mới cúng cho ông bà tổ tiên.

Theo phong thủy, việc này không vi phạm quy tắc, miễn sao gia chủ thành tâm chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ, tươm tất để dâng lễ lên ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

 • Tháng Chạp năm Canh Tý có 1 số ngày tốt có để làm lễ cúng lễ Tất niên gồm:
 • Ngày 28 tháng Chạp (tức 19/1/2023 dương lịch): Ngày Đinh Sửu, tháng Quý Sửu.
 • Ngày 29 tháng Chạp (tức 20/1/2023 dương lịch): Ngày Mậu Dần tháng Quý Sửu.
 • Ngày 30 tháng Chạp (tức 21/1/2023 dương lịch): Ngày Kỷ Mão tháng Quý Sửu.

Do vậy, cúng tất niên vào ngày nào thì còn tùy điều kiện hoàn cảnh mà bạn có thể lựa chọn ngày cúng tất niên phù hợp nhất với gia đình của mình. Có thể chọn xem cúng tất niên ngày nào tốt 2023 để lựa chọn được ngày tốt. Nhưng cũng không cần phải “quá khắt khe”. Dù có cúng tất niên vào ngày nào thì điều cốt yếu vẫn là thành tâm và mong muốn bày tỏ sự biết ơn đối với những gì mà tổ tiên đã giúp cho gia đình bạn trong năm cũ.

Những bài văn khấn cúng tất niên cuối năm chuẩn nhất

Văn khấn lễ tất niên 30 Tết

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm …………

Tín chủ chúng con là: ……………

Ngụ tại: ……….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày… Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

van-khan-tat-nien-cuoi-nam

Văn khấn cúng tất niên cuối năm tại gia

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm… (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là:… Tuổi:…

Ngụ tại:…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Văn khấn cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!
A Di Đà Phật!
A Di Đà Phật!

Cách cúng tất niên chiều 30 tết đầy đủ nhất

Mọi người thường tìm hiểu trước cách cúng tất niên như thế nào để tiến hành lễ này. Việc đầu tiên, theo cách cúng tất niên cuối năm mà ông cha ta đã truyền lại. Các gia đình sẽ lau chùi, trang hoàng bàn thờ với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ. Trang hoàng nhà cửa với hoa mai, cành đào, chậu quất… Tùy theo phong tục từng vùng miền mà có những lễ vật cúng tất niên cuối năm khác nhau.

Sau khi công việc trang hoàng nhà cửa hoàn tất, gia chủ chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên để gặp mặt gia đình cuối năm. Việc tìm hiểu cách bày mâm cỗ cúng tất niên như thế nào cúng rất quan trọng. Với mỗi miền Bắc Trung Nam lại có cách chuẩn bị mâm cúng tất niên khác nhau. Các bạn có thể tham khảo mâm cũng tất niên của 3 miền để chuẩn bị sao cho phù hợp.

Mâm cúng tất niên chiều 30 tết miền Bắc

 • Móng giò hầm măng lưỡi lợn
 • Canh bóng nấu thập cẩm
 • Miến nấu lòng gà
 • Xôi/bánh chưng
 • Thịt đông, thịt gà luộc
 • Giò lụa, giò xào
 • Nộm và dưa hành muối…

Mâm cúng tất niên  chiều 30 tết Miền Nam

 • Bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm
 • Canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô)
 • Bát canh khổ qua nhồi thịt
 • Thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa)
 • Đĩa thịt heo luộc
 • Đĩa gỏi tôm thịt
 • Đĩa nem
 • Đĩa chả giò
 • Đĩa dưa giá, củ kiệu

Mâm cúng tất niên chiều 30 tết Miền Trung

 • Đĩa dưa món
 • Đĩa giò lụa Huế
 • Đĩa gà bóp rau răm
 • Đĩa thịt đông
 • Đĩa chả Huế
 • Thịt heo luộc
 • Giá chua
 • Bát ninh măng khô
 • Bát miến Huế
 • Đĩa cá chiên, hay đĩa ram

Cúng tất niên cuối năm ngoài trời hay trong nhà?

Đây thực sự là câu hỏi luôn được rất nhiều sự quan tâm khi tổ chức cúng tất niên. Quan tâm hàng đầu trong mâm cúng tất niên là vị trí bàn thờ tổ tiên nên được vệ sinh sạch sẽ mới thể hiện thành ý của gia chủ đối với ông bà đã khuất.

Theo các chuyên gia văn hóa, thông thường lễ cúng tất niên sẽ được diễn ra ở bàn thờ gia tiên, Thần linh trong mỗi gia đình. Trước ngày cúng tất niên, các gia đình thường sẽ dọn dẹp, bày biện lại bàn thờ cho sạch sẽ, tươm tất.

Đến ngày cúng tất niên, mọi thành viên trong gia đình sẽ cùng quây quần, nấu bữa cơm ngày cuối năm để dâng lên Thần linh, gia tiên. Và nếu gia đình nào khá giả thì có thể thêm một lễ cúng tất niên ở ngoài sân, ngoài trời, tuy nhiên điều này là không bắt buộc.

Lưu ý khi đọc văn khấn cúng tất niên chiều 30 tết

Cũng như các lễ cúng khác trong năm, cúng tất niên dù không cần phải quá trang trọng nhưng gia chủ cần phải lưu ý một số điều.

Dù tất niên không cần phải quá cầu kỳ, trang trọng nhưng cũng không vì thế mà chuẩn bị sơ sài. Tùy vào điều kiện gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng ít hay nhiều nhưng ít nhất cũng phải có những món ăn truyền thống ngày Tết và được chuẩn bị, bày biện một cách chu đáo, sạch sẽ.

Để lễ cúng tất niên thành kính trang nghiêm, trước khi làm lễ cúng này, các gia đình cần dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa cho thật sạch sẽ.

Tất niên là bữa cơm sum vầy của gia đình vì vậy cần phải có đầy đủ các thành viên trong nhà để thể hiện sự sum họp, ấm cúng.

Tất niên chính là thời điểm các gia đình sum vầy, đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả, nhất là những gia đình có con cái đi làm ăn xa nhà. Vì vậy, không nên cãi nhau, chửi mắng mà thay vào đó nên nói những chuyện vui và những điều tốt lành.

Trên đây là 3 bài văn khấn tất niên cuối năm chiều 30 tết phổ biến nhất được sử dụng trong dịp cúng tất niên chiều 30 tết. Ngoài bài văn khấn cúng tất niên, các bạn còn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và cách cúng thật chu đáo, để buổi lễ diễn ra tốt đẹp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Post Comment