Cuộc Sống

Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng là phương pháp chỉnh hình răng hiệu quả và có nhiều người thắc mắc rằng: “Niềng răng mất bao lâu?” Thực tế, thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phương pháp áp dụng, tình trạng răng miệng, tay nghề của bác sĩ nha khoa,… Bài viết sau sẽ cung cấp rõ hơn về thời gian niềng răng của từng đối tượng cụ thể cho mọi người tham khảo.

Niềng răng mất bao lâu?

Theo lý thuyết, thời gian chỉnh nha tính từ khi bắt đầu đeo dụng cụ niềng đến khi tháo niềng hoàn tất có thể mất từ 18 đến 24 tháng và được chia thành các giai đoạn niềng răng khác nhau:

  • Giai đoạn đầu tiên trong khoảng 2 đến 6 tháng sẽ sắp xếp các răng đều trên cung hàm.
  • Giai đoạn tiếp theo kéo dài từ 3 đến 6 tháng để điều chỉnh trục răng chuẩn xác.
  • Giai đoạn thứ ba kéo dài từ 6 đến 9 tháng để điều chỉnh toàn bộ các khớp cắn, tạo sự chuyển dịch về vị trí cân bằng.
  • Giai đoạn thứ tư kéo dài từ 6 đến 9 tháng, hàm sẽ được đeo để duy trì vị trí của các răng và ổn định chúng trước khi tháo khay niềng.

Niềng răng mất bao lâu ở từng độ tuổi?

Để trả lời chi tiết câu hỏi niềng răng bao lâu thì chúng ta cần phân tích hai độ tuổi phổ biến thường đi niềng răng đó là độ tuổi trẻ em và độ tuổi người lớn:

Niềng răng mất bao lâu
Niềng răng mất bao lâu ở từng độ tuổi?

Niềng răng ở trẻ em mất bao lâu ?

Độ tuổi cho niềng răng ở trẻ em có thể được chia thành hai giai đoạn tương ứng với thời gian trung bình như sau:

  • Giai đoạn 1: Từ 8 đến 10 tuổi: Giai đoạn này nhằm giúp các răng sữa sau khi thay thế bằng răng vĩnh viễn mọc đều, đẹp và ở đúng vị trí. Thông thường, trong giai đoạn này, các bác sĩ chỉ định trẻ em đeo hàm trainer trong khoảng thời gian từ vài tháng đến 1 năm.
  • Giai đoạn 2: Thường thì thời gian niềng răng ở độ tuổi này kéo dài từ 1 đến 2 năm. Nhiều người thắc mắc rằng 13 tuổi niềng răng bao lâu hay 15 tuổi niềng răng bao lâu thì mới thấy kết quả. Thời gian niềng răng cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp và tình trạng của răng miệng. Việc người niềng răng tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Niềng răng mất bao lâu ở người lớn?

Các câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay đó là: Người lớn niềng răng mất bao lâu? 17 tuổi niềng răng mất bao lâu? 20 tuổi niềng răng mất bao lâu? 30 tuổi niềng răng mất bao lâu?…

Khác với trẻ em, thời gian niềng răng ở người lớn thường kéo dài hơn do xương hàm và răng đã phát triển hoàn chỉnh. Tùy vào tình trạng răng cụ thể, thời gian niềng răng ở người lớn có thể từ 1 đến hơn 3 năm.

Nếu trường hợp răng mọc sai lệch nhẹ, không cần nhổ răng hoặc chỉ nhổ 1-2 chiếc, thì thời gian niềng răng ở người lớn sẽ từ 1-2 năm. Trường hợp răng sai lệch ở mức độ trung bình đến nặng thì cần nhổ răng nhiều hoặc kết hợp điều trị các bệnh về răng miệng, vậy thì thời gian niềng răng ở người lớn có thể kéo dài từ 2 đến hơn 3 năm.

Nhân tố gây ảnh hưởng tới thời gian niềng răng

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bao gồm:

Tình trạng răng miệng

Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định đến thời gian niềng răng của mỗi người. Với những trường hợp đơn giản, không phải nhổ răng, thời gian niềng răng rơi vào khoảng 14-18 tháng. Tuy nhiên, những trường hợp răng sai lệch phức tạp có thể kéo dài trên 2 năm để đạt được kết quả tốt nhất.

Độ tuổi

Độ tuổi là yếu tố quan trọng trong việc quyết định thời điểm bắt đầu niềng răng. Hiệu quả niềng răng sẽ cao hơn nếu điều trị bắt đầu sớm, từ 10 tuổi đến 50 tuổi. Trẻ em từ 7-9 tuổi là độ tuổi có thể thực hiện tiền chỉnh nha nhằm điều trị thói quen cơ chức năng và kết hợp căn chỉnh ngay ngắn răng và hàm. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho răng mọc thẳng hàng và đúng vị trí khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển xương hoàn chỉnh.

Phương pháp niềng răng

Các phương pháp niềng răng được áp dụng sẽ có mục đích chỉnh hình răng khác nhau và ảnh hưởng đến thời gian điều trị. Ví dụ, nếu sử dụng khay niềng trong suốt để vừa nắn chỉnh răng vừa giữ tính thẩm mỹ, thì bác sĩ sẽ phải thay khay niềng mới sau từng lần răng dịch chuyển. Do đó thời gian niềng sẽ lâu hơn so với niềng răng mắc cài.

Niềng răng mất bao lâu
Phương pháp niềng răng có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Vấn đề có thể phát sinh khi niềng răng

Sự cố như mắc cài bị tụt hay dây cung lỏng, các vấn đề bệnh lý trên răng có thể kéo dài thời gian của quá trình niềng răng. Vì vậy, mọi người hãy tuân thủ lịch khám định kỳ với bác sĩ để phát hiện và giải quyết sớm các vấn đề này.

Tay nghề bác sĩ nha khoa

Bác sĩ nha khoa có tay nghề cao và kỹ năng vững vàng sẽ lập kế hoạch điều trị phù hợp để tránh những trục trặc hoặc sai lệch trong quá trình niềng răng. Từ đó nó giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Niềng răng ở đâu uy tín nhất?

Nếu mọi người đang gặp vấn đề về răng miệng không được đều, mọc lệch, bị hô,… thì có thể tham khảo dịch vụ niềng răng của phòng khám Nha Khoa Quốc Tế Á Châu. Đây là hệ thống nha khoa nằm trong top địa chỉ nha khoa tốt nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn Quản lý chất lượng quốc tế ISO.

Niềng răng mất bao lâu
Niềng răng ở đâu uy tín nhất?

Mỗi khách hàng khi sử dụng dịch vụ niềng răng tại đây đều được tư vấn rõ ràng về tình trạng răng miệng cụ thể và lộ trình niềng răng rõ ràng, chi tiết. Đặc biệt là Nha Khoa Quốc Tế Á Châu còn cung cấp hợp đồng niềng răng bài bản để khách hàng theo dõi và có điều khoản cam kết về hiệu quả điều trị sau khi niềng răng.

Câu hỏi thường gặp về quá trình niềng răng

Sau đây là vài câu hỏi phổ biến về quá trình niềng răng được khá nhiều người thắc mắc:

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Giai đoạn đóng khoảng là xấu nhất khi niềng răng. Vì lúc này bác sĩ sẽ thực hiện kéo lùi các răng trước ra sau và kéo các răng sau ra trước để sắp xếp các răng được thẳng đều ở trên cung hàm.

Niềng răng hô mất bao lâu?

Thông thường, thời gian tối thiểu để niềng răng hô mất từ 18 – 24 tháng.

Gắn mắc cài niềng răng mất bao lâu?

Thường thì thời gian mà bác sĩ gắn mắc cài niềng răng cùng dây cung lên răng sẽ mất khoảng 30 phút.

Tổng kết lại, thời gian niềng răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bài viết trên đã đề cập. Việc đặt niềng răng không chỉ là để cải thiện vẻ ngoài mà còn giúp mọi người giữ gìn sức khỏe răng miệng. Để đạt được kết quả tốt nhất và rút ngắn thời gian niềng răng, bạn nên tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ và có chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống đúng cách.

Post Comment