Cuộc Sống Gia Đình

Tết Đoan Ngọ 2022 là thứ mấy, ngày mấy Dương Lịch? có được nghỉ không?

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là tết Đoan Dương được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm. Mặc dù là mùng 5/5 âm lịch hằng năm nhưng lại không trùng lặp với ngày Dương Lịch và mỗi năm rơi vào các ngày thứ khác nhau. Vậy năm nay Tết Đoan Ngọ 2022 là thứ mấy, ngày mấy Dương Lịch? hãy cùng theo dõi bài viết sttchat.vn để cùng giải đáp và sâu về hơn về tết dân gian này nhé!

Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ hoặc Tết Đoan Dương (ngày mùng 5 tháng 5 theo lịch Trung Quốc) là một ngày Tết truyền thống tại một số nước như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam.  Tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ tiếng Anh là “Mid-year Festival – 5/5 (Lunar)”. Còn tại Trung Quốc, ngày Tết Đoan Ngọ được dịch sang tiếng Anh có tên là “Dragon Boat Festival” (lễ hội thuyền rồng) hoặc “Duanwu Festival” (lễ Đoan Ngọ).

Theo truyền thuyết kể lại, một ngày sau khi thu hoạch, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo đến dày đặc, ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Mọi người đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ, bỗng nhiên, có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân.

Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hàng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì đã dặn thì sẽ trị được chúng.

Dân chúng biết ơn và để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày Tết “diệt sâu bọ”, nhiều người gọi nó là Tết Đoan Ngọ vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ. Theo quan niệm cổ truyền, người dân ăn hoa quả, rượu nếp vào ngày 5.5 là một cách để diệt trừ sâu bọ. Trong ngày Tết Đoan Ngọ, phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

Ở nhiều nơi, các gia đình có thói quen ăn bánh tro, chè trôi nước, hạt sen… để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Tuy nhiên, hiện nay tết Đoan Ngọ được xem là ngày lễ Tết mọi gia đình thường tụ tập lại làm lễ ăn uống, gia đình quầy quần bên nhau và không còn quan niệm diệt sâu bọ như xưa.

Tết Đoan Ngọ 2022 là thứ mấy, ngày mấy Dương Lịch?

Theo lịch vạn niên, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch sẽ rơi vào thứ Sáu ngày 3/6/2022. Đây là ngày Đinh Hợi, tháng Bính Ngọ, năm Nhâm Dần, mệnh Thổ, tiết khí Tiểu mãn, trực phá.

Ngày 5 tháng 5 Âm lịch 2022 là ngày hắc đạo, xung khắc với các tuổi Kỷ Tị, Quí Tị, Quí Mùi, Quí Sửu.

Các giờ hoàng đạo trong ngày này bao gồm giờ Sửu (1-3h), giờ Thìn (7-9h), giờ Ngọ (11-13h), giờ Mùi (13-15h), giờ Tuất (19-21h), giờ Hợi (21-23h).

Ngày này thích hợp cho các việc như cúng tế, dỡ nhà. Đại kỵ với các việc như cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới xin, thẩm mỹ, động thổ, đổ mái, khai trương, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hàng…

Tết Đoan Ngọ 2022 có được nghỉ không?

Tết Đoan Ngọ có được nghỉ làm không? là một trong những băn khoăn của nhiều người lao động hiện nay khi sắp đến tết Đoan Ngọ. Mặc dù tết đoan ngọ rất có ý nghĩa đối với văn hóa dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, Tết Đoan Ngọ không phải là một trong những ngày nghỉ lễ trong năm được hưởng nguyên lương.

Do đó, nếu một số bạn đang trông mong đên tết Đoan Ngọ 2022 này nghỉ làm và xin về quê ăn lễ thì nên từ bỏ ý định đó nhé. Tết Đoan Ngọ người lao động không được nghỉ hưởng nguyên lương. Nếu bạn muốn nghỉ thì có thể xin nghỉ phép không lương vì nó rơi vào thứ 6, bạn có thể nghỉ liên tiếp thứ 7 và chủ nhật.

Các ngày nghỉ lễ trong năm 2022

Quy định các ngày nghỉ lễ trong năm 2022 từ tháng 4 trở đi bao gồm:

  • Nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch – 10/4/2021 dương lịch): 01 ngày
  • Ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và ngày Quốc tế lao động (1/5): 04 ngày

Số ngày nghỉ có thể là 3 hoặc 4 ngày tùy theo từng đối tượng (Nếu bạn không phải làm việc ngày thứ 7 thì bạn sẽ được nghỉ bù thêm 1 ngày vào ngày thứ 2 tuần tiếp theo)

  • Ngày Quốc khánh (2/9): 04 ngày

Theo quy định tại điều 112 BLLĐ 2019, vào ngày Quốc khánh: người lao động được nghỉ 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau). Ngày 2/9/2022 rơi vào thứ 6 nên năm 2022, Thủ tướng cũng đồng ý phương án nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 4/9/2022. Như vậy, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 4 ngày.

Trên đây, sttchat.vn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Tết Đoan Ngọ 2022 là thứ mấy, ngày mấy Dương Lịch? và có được nghỉ lễ không? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Post Comment