Bản Thân Cuộc Sống Giới trẻ

Tổng hợp 999+ stt mệt mỏi chán nản trầm cảm mới nhất 2023

Thế giới của người trầm cảm không chỉ là những nổi buồn, bất hạnh, mệt mỏi hay chán nản… mà ở họ còn chứa đựng sự bi quan, tiêu cực cũng như muốn buông xuôi cuộc sống. Tưởng chừng như sự mỏi, chán nản trầm cảm đơn giản nhưng nó là nguyên nhân dẫn đến nhiều cái ch*t đáng thương, đau lòng. Hôm nay, sttchat.vn chia sẻ đến bạn tổng hợp 999+ stt mệt mỏi chán nản trầm cảm mới nhất, mong muốn các bạn sẽ hiểu nổi khổ tâm, dằn vặt cho những ai trong tình trạng này và giúp họ vượt qua bờ vực tinh thần này.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm tên tiếng anh là Depression, là bệnh rối loạn tâm trạng gặp phải trong thời gian vừa qua. Người bệnh thường có tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc. Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây.

Trầm cảm ảnh hưởng đến cảm giác, suy nghĩ, hành xử của người bệnh, khiến cho người bệnh có thể gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, hay các vấn đề về thể chất và tinh thần. Theo thống kê hiện nay, có đến 80% dân số trên thế giới sẽ bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong cuộc đời của mình. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và thường phổ biến ở nữ giới hơn nam giới.

7 dấu hiệu trầm cảm dễ thấy nhất

Thực tế trầm cảm là căn bệnh phổ biến, các nghiên cứu cho biết có đến 10 – 15% dân số mắc chứng bệnh này vào một giai đoạn nào đó trong cuộc đời. Tỉ lệ các đối tượng dưới 20 tuổi mắc trầm cảm đang tăng lên, nhất là ở các nước phát triển, nguyên nhân được cho là do lạm dụng rượu và các chất kích thích tăng lên.

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh trầm cảm là rất quan trọng bởi sẽ giúp người bệnh được can thiệp điều trị sớm, hạn chế được hậu quả do bệnh gây ra với cả sức khỏe, tinh thần hay tính mạng. Dưới đây là 7 dấu hiệu trầm cảm dễ phát hiện nhất:

Suy nhược cơ thể: Trầm cảm khiến trạng thái tinh thần của người bệnh rơi vào tiêu cực với một loạt cảm xúc xấu như: đau khổ, chán nản, vô vọng, khóc lóc nhiều nhưng không rõ lý do. Bản thân người bệnh cũng nhạy cảm hơn, dễ buồn chán khi cảm thấy mình không được quan tâm, bị bỏ rơi. Tất cả những vấn đề tinh thần này dẫn đến tình trạng mệt mỏi cơ thể, suy nhược kéo dài.

Hoảng hốt: Người mắc bệnh trầm cảm khó kiểm soát cảm xúc của bản thân và thường cảm thấy hoảng hốt bất thường với cả những điều xảy ra hàng ngày. Khi rơi vào trạng thái này, người bệnh rất khó lấy lại bình tĩnh, cách tốt nhất là cần tránh những tình huống gây kích thích tinh thần lớn.

Căng thẳng: Dấu hiệu căng thẳng thường xuyên có thể là do trầm cảm, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này. Loại căng thẳng này không thể điều trị bằng thuốc an thần, tuy nhiên có thể hiệu quả với các thuốc khác ít tính phụ thuộc hơn.

Cảm giác bị ám ảnh: Người mắc chứng trầm cảm thường hay bị ám ảnh về một số việc hoặc hành động cụ thể, có thể là nguyên nhân gây ra nỗi sợ, cú sốc tâm lý nào đó. Đôi khi nỗi ám ảnh này gây ra cảm giác tội lỗi cho người bệnh, cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý.

Rối loạn giấc ngủ: Chứng trầm cảm khiến giấc ngủ bị rối loạn, người bệnh rất khó đi vào giấc ngủ, thường hay bị thức giấc vào giữa đêm và khó ngủ lại được. Một số người thì thường xuyên gặp phải ác mộng khiến họ tỉnh giấc và thiếu ngủ.

Mất tập trung: Mất tập trung cũng là triệu chứng thường gặp ở người bị bệnh trầm cảm mà không ít người bỏ qua. Người bệnh rất khó để tập trung làm một việc gì đó, cảm thấy trí nhớ kém đi nhiều, không thể sắp xếp suy nghĩ một cách logic.

Vấn đề về tình dục: Trầm cảm ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống tình dục của người bệnh, họ cảm thấy không còn hứng thú, cảm giác trong chuyện này và đây có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Ngoài 7 dấu hiệu trầm cảm trên, người mắc bệnh trầm cảm còn có thể gặp những rối loạn khác như: tâm trạng buồn bã, thay đổi khẩu vị, chán ăn hoặc ăn rất nhiều, tăng hoặc giảm cân nhanh, giảm hứng thú hoạt động, tự trách bản thân, mệt mỏi, thiếu sinh lực, suy nghĩ, hành động chậm, dễ nghĩ đến cái chết và tự tử,…

Stt mệt mỏi chán nản trầm cảm về cuộc sống

Đôi khi mệt mỏi, chán nản trong cuộc sống là chuyện thường gặp, nhưng tình trạng muốn buông xuôi của thế giới người trầm cảm nó lại khác. Với những stt mệt mỏi chán nản trầm cả thấm đẫm nước mắt dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được áp lực của họ cũng như nuốt thắt không thể gỡ ra khó khăn đến dường nào.

+ Dù rằng cuộc đời tôi chưa dài, nhưng tôi có cảm giác mình đã sống cô đơn quá lâu rồi, cô đơn đến mức tôi hầu như cảm thấy quen thuộc và thích thú với việc được làm mọi thứ một mình mà không cần đến ai khác.

+ Không có ai nghe thấy tiếng lòng mình đâu. Không có ai nhìn thấy bạn đang khổ sở thế nào đâu. Không có ai biết bạn đang ra sao đâu? Những người xuất hiện bên đời bạn họ nhất thiết phải hiểu cho nỗi lòng của bạn. Bởi vì, chúng ta sinh ra đã là một bản thể riêng biết. Họ có suy nghĩ của họ.

+ Có ai hay một lần thương là vạn lần nhớ, có ai hiểu rằng một lần buồn là vạn lần mình khắc cốt ghi tâm. Trân trọng không khó, yêu thì không dễ, thương mà để lòng thì cuộc đời này chắc có được màu hồng hay để rồi chỉ nhận lại những dòng nước tràn mi.

+ Nhiều người mải miết kiếm tìm sự thoải mái trong những thứ vật chất, bạc tiền và cho đó đã là cảnh giới hạnh phúc. Nhưng rồi năm tháng trôi đi, ngoảnh đầu nhìn lại, người ta chỉ thấy cõi lòng mênh mang trống vắng. Thử hỏi trên đời này niềm vui lớn nhất là gì, hạnh phúc đích thực là chi nếu không thể tìm nổi một người thấu hiểu mình, một niềm tri kỷ?

+ Càng lớn con người ta càng cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống, bởi lẽ chúng ta buộc phải dung hòa nhiều thứ… dù có muốn hay không.

+ Cứ đêm đến. Không hiểu sao thấy đời mình, cuộc sống của mình buồn đến thế. Ngồi trong 1 góc u quạnh và nghĩ về những chuyện đã xảy ra với gia đình, bạn bè và tình yêu mới thấy bản thân có quá nhiều những khiếm khuyết.

+ Đôi lúc, mình thấy mình như ở đâu đó giữa khoảng không vô định. Không ai có thể hiểu được, không ai có thể chạm được. Không thể tìm được một tâm hồn đồng điệu.

+ Tôi tự hỏi, có phải vì mình quá nhiều lần là người mở lời trong một mối quan hệ, cho nên khi tôi im lặng, có phải mối quan hệ đó cũng sẽ theo đó mà chết đi hay không.

+ Cuộc sống này đã quá mệt mỏi, ước gì có thể chết đi để có thể nhẹ nhàng nhàng. Nếu có thể ngừng thở một ngày để cảm thấy bản thân không còn mệt mỏi và chán chường.

Stt trầm cảm sau sinh sâu sắc đáng để đọc

Mẹ nào mà chẳng yêu con, mẹ nào chẳng cố gắng hết sức vì con, nhường tất cả những gì tốt nhất cho con, nhưng lại dễ dàng bị phủ nhận, bị chê bai… Những câu nói “vô thưởng vô phạt” cũng là nguyên nhân khiến các mẹ dễ trầm cảm sau sinh. Chính vì vậy mà mọi người cần nên né những câu nói dưới đây để gây áp lực cho bà mẹ sau sinh:

 • ở nhà giữ con thôi mà cũng than mệt
 • Có đi làm đâu mà suốt ngày bảo bận, mệt rồi không ngủ được hử.
 • Mẹ ăn ít quá nên không có sữa cho con đúng không?
 • Đẻ tiếp đứa nữa tiện thể chăm lần về sau đỡ cực
 • Ăn ít giữ eo hằng gì conn không lớn
 • Ở nhà chỉ việc chăm con mà suốt ngày thiếu ngủ
 • Chăm con kiểu gì mà con beo thế
 • Kỹ vừa vừa thôi, con không đau ốm đâu lo
 • Chăm con kiểu vậy hằng gì con không lớn…

+ Cuộc đời buồn quá, nên cô đơn cũng thành quen. Đâu phải ngẫu nhiên chúng ta cảm thấy mặc dù không đơn độc nhưng lại cô quạnh đến đáng sợ?

+ Cuộc đời khắc nghiệt đến vậy sao??? nó bắt ta phải lớn lên, phải đối mặt với những đau khổ, nhiều khi nó khiến ta gục ngã không còn đủ sức để đứng lên và chỉ muốn bỏ cuộc…

+ Phải chăng cuộc sống này không dành cho tôi ,mệt mỏi ,chán nản ,chỉ muốn đắm chìm theo những cơn sóng của biển cả ……

+ Có đôi khi muốn đi đâu đó thật xa, đi đến nơi không người. Ở nơi đó không ai buồn mà chỉ có nụ cười, ở nơi đó không có giả dối mà chỉ có toàn sự thật…

+ Có đôi khi ta chênh chao đến tột độ. Chỉ cần nghe một bản nhạc, hát một bài hát, ăn một món ăn quen thuộc. Hay đơn giản là nhìn vào một bức ảnh nào đó. Là ta có thể bật khóc ngon lành mà không cần ai làm ta buồn.

+ Có đôi khi chỉ ước bản thân được chết đi 1 vài phút, để chẳng phải nghĩ suy thêm 1 điều gì nữa. Không thì, nếu có thể cứ ngô nghê cũng được.

+ Có đôi khi…Cuộc sống tồn tại toàn những chuyện khiến ta mệt nhoài. Tự nhắc bản thân không nghĩ nữa nhưng rồi lí trí chẳng thắng nổi nhưng lo toan. Bao nghĩ suy, chính bản thân ta thấy hoảng loạn.

Những câu nói của người trầm cảm phổ biến nhất

+ Cảm thấy mệt mỏi chán nán cuộc sống này, chỉ muốn giải thoát bản thân mà thôi.

+ Tôi sống quá chán nản, không còn hứng thú với mọi thứ, ước gì có thể chết đi.

+ Tôi lười với tất cả mọi thứ, đặc biệt giải thích hay kể lể với ai điều gì, với tôi bây giờ im lặng là tốt nhất.

+ Chỉ muốn chết quách đi để không còn mệt mỏi, chán nản nữa.

+ Sau tất cả thì không có lấy một người để hiểu cho mình.

+ Khoảng trống có thể lấp đầu bằng những yêu thương. Nhưng tổn thương thì chẳng có gì bù đắp được

+ Thế giới chẳng quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Họ sẽ trông chờ bạn làm được điều gì đó trước khi bạn tự hài lòng với bản thân mình.

+ Trong cuộc sống, ai cũng cần ít nhất một điểm tựa, điểm tựa đó là niềm tin, sự kì vọng, mục đích, tình yêu… và một điểm tựa vững chất đó chính là gia đình bạn.

9 câu hỏi kiểm tra mức độ trầm cảm

Một trong những cách đánh giá mức độ trầm cảm đơn giản nhất là sử dụng thang đánh giá trầm cảm ở cộng đồng PHQ – 9. Thang đánh giá này do bác sĩ Spitzer Williams kết hợp với Kroenke xây dựng nên để sàng lọc các triệu chứng cơ bản của bệnh trầm cảm. Có thể sử dụng thang đánh giá trầm cảm ở cộng đồng mỗi tháng.

STT Nội dung Không ngày nào Vài ngày Hơn một nửa số ngày Gần như mọi ngày Điểm (0-3) #
1a Khó đi vào giấc ngủ 0 1 2 3 1
1b Khó ngủ thẳng giấc 0 1 2 3
1c Ngủ quá nhiều 0 1 2 3
2 Cảm thấy mệt mỏi hoặc có ít sinh lực 0 1 2 3 2
3a Chán ăn 0 1 2 3 3
3b Ăn quá nhiều 0 1 2 3
4 Ít muốn làm điều gì hoặc có cảm giác thích thú khi làm bất cứ điều gì 0 1 2 3 4
5a Cảm thấy nản chí, trầm buồn 0 1 2 3 5
5b Cảm giác tuyệt vọng 0 1 2 3
6a Có suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình hoặc cảm thấy mình là người thất bại hay thấy mình đã làm cho chính bản thân thất vọng. 0 1 2 3 6
6b Cảm thấy mình đã làm cho gia đình thất vọng 0 1 2 3
7 Khó tập trung vào công việc như đọc báo hay xem tivi 0 1 2 3 7
8a Vận động hoặc nói quá chậm đến mức người khác có thể nhận thấy được 0 1 2 3 8
8b Quá bồn chồn hoặc đứng ngồi không yên đến mức bạn đi đi lại lại nhiều hơn thông thường 0 1 2 3
9a Có các suy nghĩ cho rằng chết là điều tốt hơn cho bạn 0 1 2 3 9
9b Có các suy nghĩ tự gây tổn thương cơ thể mình theo cách nào đó 0 1 2 3

Phụ thuộc vào tổng số điểm trước các câu trả lời để phỏng đoán được kết quả cơ bản. 9 câu hỏi với 3 câu trả lời được tính điểm nên tổng điểm cao nhất sẽ là 27 điểm. Kết quả sẽ tính như sau:

 • Tổng điểm từ 0 – 4 điểm : Bình thường
 • Tổng điểm từ 5 – 9 điểm : Trầm cảm mức tối thiểu
 • Tổng điểm từ 10 – 14 điểm : Trầm cảm mức nhẹ
 • Tổng điểm từ 15 – 19 điểm : Trầm cảm mức trung bình
 • Tổng điểm từ 20 – 27 điểm : Trầm cảm mức nặng

trên đây là tổng hợp 999+ stt mệt mỏi chán nản trầm cảm mới nhất mà sttchat.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc.Hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn cũng như có thể chia sẻ nổi lòng của mình để giảm đi những buồn chán, mệt mỏi hay cảm xúc tiêu cực. Hãy luôn lạc quan, cố gắng giữ tinh thần vui vẻ để tránh xa căn bệnh trầm cảm nhé!

Post Comment