Công Việc Cuộc Sống

Top 99+ những lời nhận xét dự giờ hay, sâu sắc nhất

Những lời đánh giá, nhận xét trong quá trình dự giờ là bước quan trọng để giúp các giáo viên nhận thấy ưu điểm, hạn chế và lớp học của mình. Những lời nhận xét dự giờ hay không chỉ đánh giá đúng, đầy đủ nội dung mà còn thể hiện được trình độ chuyên môn nghề nghiệp và truyền tải thông điệp giảng dạy đến các cô các thầy và đến các học trò. Nếu bạn đang chuẩn bị cho tiết dự giờ thì có thể bỏ túi ngay top 99+ những lợi nhận xét dự giờ hay, sâu sắc dưới đây để giúp nâng cao chất lượng giáo dục.

Dự giờ là gì?

Dự giờ là một phương thức đánh giá đúng năng lực, tăng chất lượng, hiểu quả giảng dạy của đội ngũ giáo viên. Đây là một hoạt động thường xuyên mà bất cứ một giáo viên nào cũng đã từng trải qua hoặc là đi dự giờ của đồng nghiệp hoặc được đồng nghiệp dự giờ lớp của mình.

Các tiết dự giờ sẽ buổi giảng dạy giúp cho các giáo viên chủ động, tích cực hơn bài giảng cũng như giảng dạy các học trò của mình. Thường thì buổi dự giờ sẽ được giáo viên chuẩn bị bài kỹ hơn, sẵn sàng trao đổi về bài dạy trước khi lên lớp, ý thức học tập của học sinh cũng nghiêm túc, hoạt động sôi nổi hơn…

Tiết dự giờ không chỉ giúp nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên mà còn đúc kết kinh nghiệm từ trong tiết dạy của đồng nghiệp. Đồng thời còn giúp cho giáo viên có được những kinh nghiệm và sáng tạo trong việc xử lý các tình huống trong tiết học.

Thông qua các tiết dự giờ, Ban giám hiệu nhà trường và các tổ trưởng sẽ dễ dàng đánh giá xếp loại giáo viên. Còn giáo viên tự nhìn nhận đúng năng lực của mình, từ đó có ý thức bồi dưỡng chuyên môn. Từ đó đưa ra một nhận định chính xác về chuyên môn trong từng tiết dạy của mỗi giáo viên. Đây cũng là một biện pháp quan trọng giúp cho giáo viên luôn luôn chuẩn bị đầy đủ về tinh thần và hồ sơ sổ sách trước khi đến lớp, tránh được tình trạng dạy mà ít chuẩn bị của giáo viên.

Cách ghi phiếu dự giờ mới nhất 

Mẫu phí dự giờ là mẫu biên bản được lập ra dể có thể đưa ra những đánh giá, kỹ năng sư phạm của giáo viên giảng dạy. Mẫu phiếu dự giờ sẽ giúp thầy cô đang giảng dạy có thể biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để từ đó rút ra biện pháp khắc phục, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của mình.

Cách ghi phiếu dự giờ còn tùy thuộc vào từng cấp trường, lớp học. Tuy nhiên, dù là phiếu dự giờ mầm non, phiếu dự giờ tiểu học hay phiếu dự giờ trung học phổ thông… thì mục đích chính là đểcác thầy cô khác và một số cán bộ lãnh đạo, quản lý sẽ có thể đưa ra những đánh giá kỹ năng sư phạm của thầy cô đang giảng dạy.

Và các mẫu phiếu dự giờ các cô nên nêu rõ các thông tin về người dạy, tiến trình hoạt động dạy và học, nêu ra những ưu và nhược điểm của tiết học cũng như các đánh giá cụ thể về tiết dự giờ và xếp loại cụ thể đối với tiết học đó, cụ thể dưới đây là cách ghi mẫu phiếu dự giờ tiểu học các bạn có thể tham khảo:

– Phần mở đầu:

+ Ghi đầy đủ các thông tin về Quốc hiệu, tiêu ngữ.

+ Ghi thông tin về Phòng Giáo dục và Đào tào.

+ Thông tin tên trường tiểu học.

+ Tên biên bản cụ thể là phiếu dự giờ đánh giá tiết dạy.

– Phần nội dung chính của biên bản:

+ Thông tin về người dạy.

+ Tiến trình hoạt động dạy và học.

+ Xếp loại đối với tiết học.

+ Đánh giá chung.

– Phần cuối biên bản:

+ Ký và ghi rõ họ tên của người dạy.

+ Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của Hiệu trưởng/Tổ CM.

+ Ký và ghi rõ họ tên của người dự giờ.

Những lời nhận xét dự giờ hay

Những lời đánh giá, nhận xét tiết dự giờ được coi là bước quan trọng trong quá trình đánh giá năng lực, chất lượng của buổi giảng dạy đó của các giáo viên. Nếu các chủ thể có thể đánh giá đúng, đầy đủ các nội dung trong tiết dạy sẽ giúp các chủ thể là những người giáo viên có thể nhận thấy được những ưu điểm, hạn chế của mình trong quá trình thực hiện việc giảng dạy; từ đó những người giáo viên cũng sẽ nâng cao kĩ năng chuyên môn, nghề nghiệp, năng lực sư phạm.

Tuy nhiên, hiện nay, ta thấy rằng, hoạt động dự giờ và đánh giá tiết dạy của không ít giáo viên tiểu học vẫn chưa thực sự đạt được những hiệu quả như mong muốn bởi vì các giáo viên sau khi dự giờ vẫn chưa có những kĩ năng trong việc dự giờ và đánh giá.

nhung-loi-nhan-xet-du-gio-hay

Các giáo viên vẫn chưa chủ động xây dựng kế hoạch dự giờ để nhằm mục đích có thể bồi dưỡng chuyên môn; chưa biết cách ghi chép đối với tiến trình tiết dự, các giáo viên cũng chưa có khả năng phân tích, đánh giá các tình huống sư phạm trong tiết dạy; chưa có thể đánh giá đầy đủ các khía cạnh của tiết dạy học.

Vì vậy mà hiện nay rất cần tăng cường chỉ đạo và giám sát việc xây dựng kế hoạch dự giờ của tổ khối, của cá nhân, phân định rõ mục đích của việc dự giờ trong tháng, trong từng thời điểm. Việc tư vấn và đánh giá sau tiết dạy không hiệu quả, nhận xét tiết dạy lan man và không đúng trọng tâm khiến cho những người dạy khó nhận thấy những ưu, khuyết điểm của tiết dạy để thông qua đó có thể tự điều chỉnh.

Giáo viên ngại đưa ra những nhận xét đánh giá sau tiết dạy vì sợ động chạm, sợ mất lòng khiến cho việc dự giờ trong hoạt động chuyên môn không có hiệu quả chỉ mang tính hình thức.  Đa số thì việc dự giờ chỉ do cán bộ quản lí, tổ khối trưởng thực hiện, việc đánh giáo sau tiết dạy cũng sẽ rất ít có ý kiến tham gia của giáo viên chỉ tập trung vào các giáo viên là các tổ khối trưởng.

Vì thế mà cần phải thực hiện phân công các thành viên trong ban giám hiệu cùng tổ trong các buổi dự giờ, có đánh giá, rút kinh nghiệm về các kĩ năng trong dự giờ, trong đánh giá.

Các giáo viên hầu như chỉ mới tham gia dự giờ trong các hoạt động mang tính chất thao giảng chào mừng các ngày lễ lớn trong năm và có ý kiến đánh giá chung chung, đồng tình, chưa thực sự có sự quan sát kĩ các thao tác của người dạy.

Cách nhận xét tiết dự giờ đầy đủ, chi tiết nhất

Cùng với các nội dung đánh giá về tiết dự giờ, các giáo viên cũng cấn lưu ý trình tự đánh giá sau tiết dạy. Cụ thể như sau:

– Các chủ thể là những người dạy sẽ có trácg nhiệm cần phải nêu rõ ràng quan điểm và tự nhận xét về tiết dạy của bản thân. Những chủ thể là người dự tiết học sẽ cần nêu ưu điểm của tiết dạy, hạn chế của tiết dạy, đề xuất các biện pháp cải tiến hạn chế, xin phản hồi của người dạy.

– Cần phải đánh giá tiết dạy theo các mức độ đạt được của quy định trong Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học. Khi đánh giá đối với tiết dạy các chủ thể cũng sẽ cần đặt mình vào vị trí của người nghe, cảm nhận. Cần phải đưa ra những góp ý một cách bình đẳng, cầu thị, coi trọng việc học hỏi giữa các bên chứ không coi mình là người giỏi hơn. Người dự giờ cũng cần đưa ra những vấn đề cần điều chỉnh cho những người dạy.

– Các chủ thể là những người dạy cần tập trung vào những người góp ý, những người dạy phải lắng nghe với thái độ tôn trọng, tiếp thu tất cả các ý kiến, viết lại những ý chính từ những người đóng góp, hỏi lại người góp ý, làm sáng tỏ thông tin chưa rõ ràng.

– Sau dự giờ, những người dự giờ sẽ có trách nhiệm phải báo cáo lại kết quả dự giờ để các chủ thể là những cán bộ, giáo viên nắm bắt cụ thể về giáo viên, năng lực sư phạm và thông qua đó để có các tác động phù hợp, có dẫn chứng đầy đủ, cụ thể về trường, lớp, giáo viên, học sinh, môn học; ưu điểm có dẫn chứng cụ thể; những điều mà giáo viên sẽ cần cải thiện; kế hoạch sau dự giờ; kiến nghị cụ thể với các cấp liên quan.

Chia sẻ kinh nghiệm dự giờ đầy ấn tượng

Nguyên tắc dự giờ

– Người dự và người dạy là tương đồng, ngang nhau

– Coi việc dự giờ là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp, hình thức, kiến thức nhằm cải thiện chất lượng giảng dạy.

– Dự giờ được chia làm 3 giai đoạn: Trước, trong và sau dự giờ.

 • Trước khi dự giờ, người dự giờ và người dạy gặp gỡ nhau để thống nhất mục đích, mục tiêu, nội dung và phương pháp giảng dạy.
 • Trong quá trình dự giờ, người dự giờ không tham gia gì ngoài việc quan sát và ghi chép tiến trình cụ thể về thời gian, nội dung, phương pháp, hình thức,…
 • Sau dự giờ, hai bên gặp nhau để chia sẻ ưu điểm và những điều cần cải thiện.

Các bước dự giờ

Bước 1: Trước dự giờ

 • Cần tìm hiểu mục đích của tiết dự.
 • Nghiên cứu kế hoạch bài giảng.
 • Hỏi giáo viên những điểm cần nhấn mạnh trong bài giảng.
 • Đến lớp trước khi bài giảng bắt đầu.
 • Ngồi ở cuối lớp.
 • Cởi mở, thân thiện.

Bước 2: Trong quá trình dự giờ

– Giáo viên:

 • Giới thiệu sự hiện diện của người dự giờ vào lúc mở đầu.
 • Tập trung vào bài giảng.

– Người dự giờ:

 •  Cố gắng không can thiệp gì trong suốt quá trình dự giờ.
 • Ghi chép vào phiếu.
 • Giữ vị trí trung lập, không nên phán xét hoặc định kiến về việc điều gì nên xảy ra hoặc nên giảng thế nào.
 • Luôn nghĩ rằng có nhiều cách/ phương pháp để đạt được mục tiêu;
 • Tập trung vào việc ghi nhận thông tin mô tả, tránh tuyệt đối đánh giá hoặc phán xét;
 • Quan sát và ghi nhận những động thái/ tương tác của giáo viên và học sinh.
 • Ghi lại nguyên văn một số câu hỏi và trả lời để minh họa cho những quan sát của bạn.
 • Ghi nhận sự tham gia của học sinh: bao nhiêu người tham gia vào những hoạt động nào.
 • Cảm nhận và ghi chép mức độ nắm bắt/hiểu biết kiến thức của học sinh.
 • Những khiến nghị cần tách riêng khỏi phần quan sát (thường làm sau dự giờ)
 • Sau khi dự giờ có thể thay đổi sau khhi trao đổi với giáo viên.

– Ghi chép trong quá trình dự giờ:

 • Ghi chép cụ thể: Hoạt động, Thời gin, ví dụ minh họa
 • Ghi lại những phát kiến trong quá trình dự giờ để hỏi hoặc chia sẻ với người dạy sau khi kết thức bài giảng;
 • Ghi lại những câu hỏi: khi không hiểu, muốn làm rõ hơn để hỏi người dạy sau khi kết thúc bài giảng;
 • Sau khi kết thúc bài giảng, người dự nên tóm tắt lại những gì mình quan sát được cùng với những khuyến nghị phù hợp.

Bước 3: Phản hồi mang tính xây dựng.

– Mục đích: Phản hồi sau dự giờ là một cơ hội rất tốt giúp giáo viên cải thiện chất lượng bài giảng (thông qua góc nhìn của người dự giờ)

– Người dự giờ:

 • Sau khi giáo viên đã nêu ý kiến, người dự giờ mới chia sẻ những quan sát của mình.
 • Liên hệ những quan sát dự giờ và những điểm mạnh/yếu mà giáo viên đề cập. Nên phát triển cuộc trao đổi
 • dựa theo mối quan tâm và những gì giáo viên đã nêu ra.
 • Đưa ra kiến nghị sau khi thảo luận với giáo viên về các phần quan sát.
 • Nên gắn phần kiến nghị với những phần đã trao đổi với giáo viên.

– Những đặc tính của phản hồi hiệu quả:

 • Phản hồi hiệu quả nhất là khi người nhận tích cực tìm kiếm phản hồi và thảo luận phản hồi trong môi trường thân thiện.
 • Nhấn mạnh yếu tố chia sẻ thay vì đưa ra lời khuyên sau đó để người nhận quyết định việc sẽ thay đổi thế nào để đạt mục tiêu.
 • Phải đúng thời điểm (càng nóng càng tốt) nhưng chú ý xây dựng môi trường phản hồi thân thiện.
 • Cần phải rất cụ thể, tránh đưa ra những nhận xét chung chung.
 • Miêu tả thay vì đánh giá/phán xét.
 • Trình bày một cách thân thiện, nhã nhặn.
 • Tập trung vào những biểu hiện/hành vi/thực hành cụ thể.
 • Tránh tỏ thái độ lên lớp hoặc gây quá tải cho giáo viên.
 • Hãy vui vẻ và sẵn sàng ghi nhận những điều mà bạn học hỏi được từ giáo viên.
 • Khuyến khích tương tác và tư duy giữa người phản hồi và người nhận phản hồi.
 • Cần xây dựng mối tương tác thân thiện và đảm bảo bí mật: được xây dựng dựa trên cơ sở niềm tin, sự thẳng
 • thắn và thực sự quan tâm giữa hai bên.
 • Khẳng định niềm tin vào khả năng người nhận phản hồi có thể thay đổi.
 • Kết thúc tích cực
 • Tìm giải pháp và lập kế hoạch hành động.

Khi được người dự giờ nhận xét, góp ý thì người dạy cần làm và thể hiện thái độ như thế nào?

Thể hiện trên một số từ khóa: Tập. Nhìn. Nghe. Viết. Hỏi. Tổng. Kiểm. Cử. Ghi nhận hết. Bày tỏ băn khoăn. Xin hỗ trợ. Cam kết thực hiện.

– Tập: Tập trung vào người góp ý, không được sao nhãng.
– Nhìn: Ánh mắt nhìn thẳng vào người góp ý thể hiện sự đồng tình và thân thiện.
– Nghe: Lắng nghe với thái độ tôn trọng, ghi nhận tất cả mọi ý kiến
– Viết: Viết lại những ý chính từ người góp ý.
– Hỏi: Hỏi lại người góp ý. Nên sử dụng những câu hỏi mở, ngắn, dễ trả lời. Làm sáng tỏ thông tin chưa rõ và kích thích, hưng phấn người nói
– Tổng: Tổng hợp lại những ý kiến của người góp ý
– Kiểm: Kiểm tra lại xem những ý kiến của người dự giờ đã đầy đủ và đúng chưa
– Cử: Cử chỉ, lời nói, ánh mắt thân thiện, động tác hài hòa, kết hợp lời nói.
– Ghi nhận hết: Ghi chận tất cả, sau đó cân nhắc những điều cần cải thiện. Không phản bác bất kỳ ý kiến nào.
– Bày tỏ băn khoăn: Bày tỏ băn khoăn, vướng mắc (phản hồi tế nhị) về những điểm mà người dự góp ý.
– Xin hỗ trợ: Xin hỗ trợ trong những trường hợp khó khăn, vướng mắc.
– Cam kết thực hiện: Giáo viên cam kết sẽ cải thiện (có kế hoạch cụ thể).

Trên đây là những lời nhận xét dự giờ hay nhất mà sttchat.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm dự giờ giúp các bạn có tiết dự giờ hoàn chỉnh và thành công nhất cho buổi giảng dạy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Post Comment