Cuộc Sống Gia Đình Tin Tức

Cúng tất niên sớm có được không? Cúng ngày, giờ nào đẹp 2023?

Cúng tất niên cuối năm 2023 được xem là một nghi lễ quan trọng và mang tính truyền thống của tất cả mọi người dân Việt Nam. Đây là dịp khép lại một năm và đón chào một năm mới với dịp tết nguyên đáng. Chính vì đây là một lễ cũng tất niên quan trọng nên nhiều gia đình thường xem ngày nào đẹp để tiến hành cúng cuối năm. Tuy vậy, có một số gia đình muốn cũng tất niên sớm vì họ sẽ bận vào những ngày cận Tết? Vậy Cúng tất niên sớm có được không và Cúng tất niên năm 2023 thì ngày nào đep? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần phải cúng tất niên?

Tất niên hay còn gọi bởi nhiều tên khác nhau như tiệc tất niên, lễ cúng Tất niên được xem là một nghi thức quan trọng của mọi nhà. Đây là sự kiện đánh dấu sự kết thúc cũng như khép lại một năm vừa qua và chuẩn bị đón chào một năm mới với nhiều hy vọng mới, tương lai mới. 

Tất niên còn thể hiện một nếp sống của người Việt. Vào thời gian này, mọi người sum họp lại với nhau, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, sạch sẽ, tươm tất. Sau đó là trang trí ngày tết với bông hoa, mức bánh. Tiếp theo là cùng làm mâm cũng tất niên khép lại năm cũ. Sau khi cúng xong thì cùng nhau quây quần bên mâm cơm, ăn một một bữa cơm ấm cúng cùng nhau. 

Đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau ăn uống, nghỉ ngơi và thưởng thức những thành quả của một năm đã qua cùng gia đình và những người thân quan trọng nhất. Lễ tất niên cuối năm cũng là dịp để gia đình, những người thân yêu quay quần bên nhau sau những tháng ngày làm việc vất vả, tạm gác lại những áp lực và cùng nhau tận hưởng không khí đoàn viên ấm áp.

Cúng tất niên sớm có được không?

Thời gian cúng Tất niên thường sẽ diễn ra vào 29 hoặc 30 âm lịch tháng Chạp. Lễ cúng thường được diễn ra từ trưa cho đến tối. Tuy nhiên ngày nay với công việc bận rộn và tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình thì tiệc cúng tất niên sẽ được diễn ra sớm hơn. 

Một số gia đình coi trọng việc cúng tất niên, nên họ sẽ thường xem ngày nào tốt nhất để tiến hành cúng tất niên. Vì thế có thể là không cúng vào ngày 29 hoặc 30 như phong tục truyền thống. Việc cúng tất niên sẽ phụ thuộc vào gia chủ.

Như vậy, việc cúng Tất niên sớm vẫn có thể được diễn ra. Tuy nhiên nếu bạn muốn duy trì phong tục truyền thống thì vẫn nên cúng tất niên vào 2 ngày cuối năm nhé.

Tất niên 2023 ngày bao nhiêu?

Tất niên năm 2023 sẽ được diễn ra vào tháng 1 dương lịch năm 2023. Chính xác là ngày thứ 6 ngày 20/01/2023 và thứ 7 ngày 21/01/2023. Nhìn chung thời gian tốt nhất diễn ra cúng tất niên là hai ngày cuối năm tức là 29 và 30 âm lịch tháng Chạp.

Tuy nhiên, chúng ta có thể cúng tất niên từ ngày 23 âm lịch là ngày đưa ông táo lên trời  đến ngày 30 âm lịch tháng chạp. Một số năm thiếu ngày 30 thì mọi người sẽ tôt chức vào ngày 28 hoặc  29 âm lịch tháng chạp. Nhưng năm 2023 thì chúng ta có ngày 30 âm lịch.

Cúng tất niên 2023 ngày, giờ nào đẹp

Ngày cúng tất niên 2023

Người dân Việt Nam quan niệm rằng, ngày tất niên phải được diễn ra vào ngày cuối cùng của năm tức 30 âm lich tháng Chạp hoặc là ngày 29 tháng Chạp. Buổi cúng tất niên thường được diễn ra vào buổi trưa hoặc buổi chiều. Sau khi cúng xong thì gia chủ sẽ mời bà con thân thiết trong gia đình đến dùng buổi tiệc cuối năm thân mật ấm cũng cùng gia đình.

Tuy nhiên, tùy vào mỗi vùng, mỗi nhà mà việc cúng tất niên có biến tấu một chút khác nhau. Vậy năm 2023 có ngày nào tốt đẹp để tiến hành cúng Tất niên. Sau đây là danh sách ngày đẹp cúng Tất niên năm 2023, các bạn có thể tham khảo nha: 

+ Ngày 26 tháng Chạp Âm lịch tức ngày Ất Hợi tháng Quý Sửu năm Nhâm Dần. Ngày 17/1/2023 tốt cho các việc: Cúng tế, cầu phúc, cầu tự, họp mặt, giải trừ, động thổ, đổ mái, sửa bếp, khai trương, nạp tài, mở kho, xuất hàng

+ Ngày 28 tháng Chạp (tức 19/1/2023 dương lịch): Ngày Đinh Sửu, tháng Quý Sửu: Ngày Nhâm Ngọ, tháng Tân Sửu năm Tân Sửu

+ Ngày 29 tháng Chạp Âm lịch (20/1/2023) tức ngày Mậu Dần tháng Quý Sửu năm Nhâm Dần. Ngày tốt cho các việc: Cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, san đường.

+  Ngày 30 tháng Chạp Âm lịch (21/1/2023). Đây là ngày Kỷ Mão tháng Quý Sửu năm Nhâm Dần tốt cho các việc: Cúng tế, giải trừ, san đường, sửa tường.

Gia chủ cần chủ bị mâm quả cũng gia tiên, nên chọn những loại trái cây thông dụng, ăn được và vừa chín tới. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị mâm cỗ cúng bao gồm: bánh chưng, bánh tét, thịt kho, canh khổ qua, chả giò, nem. 

Giờ cúng tất niên 2023

Bên cạnh việc chọn ngày đẹp để cúng tất niên, thì việc chọn giờ cúng cũng quan trọng không kém. 

Trong bốn ngày kể trên, ta có thể cúng tất niên vào các giờ sau: 

+Ngày 26 tháng Chạp Âm lịch tức ngày Ất Hợi tháng Quý Sửu năm Nhâm Dần,  (tức ngày 17/1/2023 Dương lịch) tốt cho các việc: Cúng tế, cầu phúc, cầu tự, họp mặt, giải trừ, động thổ, đổ mái, sửa bếp, khai trương, nạp tài, mở kho, xuất hàng.

+ Ngày 28 tháng Chạp (tức 19/1/2023 dương lịch): Ngày Đinh Sửu, tháng Quý Sửu: Ngày Nhâm Ngọ, tháng Tân Sửu năm Tân Sửu. Giờ hoàng đạo là: Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11h – 13h), Thân (15 – 17h), Dậu (17 – 19h).

+ Ngày 29 tháng Chạp (tức 20/1/2023 dương lịch): Ngày Mậu Dần tháng Quý Sửu: Ngày Quý Mùi, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Giờ đẹp gồm Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h). Ngày tốt cho các việc: Cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, san đường.

+ Ngày 30 tháng Chạp (tức 21/1/2023 dương lịch): Ngày Kỷ Mão tháng Quý Sửu: Ngày Giáp Thân, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Giờ đẹp gồm Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h) Thìn (7 -9h) Tỵ (9 – 11h), Mùi (13 – 15h), Tuất (19 – 21h). Ngày tốt cho các việc: Cúng tế, giải trừ, san đường, sửa tường.

Những việc nên làm vào ngày Tất niên

+ Cúng Tất niên: Trong ngày Tất niên, một việc quan trọng không thể thiếu chính là cúng lễ Tất niên.

+ Ăn bữa cơm đoàn viên gia đình: Mâm cơm cúng ngày Tất niên sẽ càng ý nghĩa và đầm ấm hơn nếu cả nhà quây quần, tề tựu đông đủ bên nhau và cùng dùng bữa cơm cuối cùng của năm cũ.

+ Tắm lá mùi: Từ xa xưa, tắm lá mùi vào ngày cuối năm đã là một tập tục của dân tộc ta. Sở dĩ có việc làm này là bởi ông bà ta cho rằng tắm lá mùi vào ngày cuối cùng của một năm sẽ giúp xua tan những điều xui xẻo của năm cũ và đón năm mới vui vẻ, tốt đẹp hơn.

+ Cúng đón ông Táo về nhà: Theo truyền thống, các gia đình Việt Nam sẽ tiến hành cúng ông Công ông Táo để tiễn đưa các vị lên chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp. Vào ngày 30 tháng Chạp, bạn cần phải tiến hành cúng để đón ông Táo về lại nhà và bảo hộ cả gia đình trong năm tới.

+ Cúng Giao thừa: Sau bữa cơm Tất niên, các gia đình sẽ phải chuẩn bị một lễ cúng Giao thừa. Đây là nghi thức mang giá trị tinh thần, một nghi lễ trừ tịch để tiễn đưa những điều xui xẻo, không may của năm cũ và đón những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Bài viết trên đã chia sẻ về việc Cúng tất niên sớm có được không?. Ngoài ra mọi người lựa chọn cho mình các ngày đẹp cũng như giờ đẹp như trên đề xuất để tiến hành cũng Tất niên năm Quý Mão 2023 nhé! Kính chúc mọi người có buổi tiệc tất niên ấm cúng và năm mới an lành. 

Post Comment